Sit up là gì? Hướng dẫn tập Sit up cho cơ bụng săn chắc

0
1937

Hiện nay, cả nam và nữ đều tìm kiếm những phương pháp tập bụng hiệu quả nhằm có được một vòng 2 săn chắc. Vậy bạn đã biết đến động tác Sit up là gì chưa? Hãy tham khảo bài viết này của Bờm Hiện Đại để thực hiện động tác đúng động tác sit up nhé!

Sit up là gì?

Sit up trong tiếng Anh có nghĩa là ngồi dậy. Đây là một bài tập bụng tại nhà hiệu quả giúp giảm mỡ vòng 2 và cơ bụng trở nên săn chắc. Sit up cùng với Crunch là 2 động tác tập bụng không cần dụng cụ nào. Sit up có động tác thực hiện khá giống với Crunch nhưng phạm vi hoạt động của nó rộng hơn. Với động tác Crunch, người thực hiện gập bụng và nâng vai khỏi sàn khoảng cách từ 5-10cm. Với Sit up, bạn phải nâng toàn bộ người lên, nó khó và có tác động mạnh hơn vào cơ bụng. Vì không phụ thuộc vào dụng cụ nên bạn có thể tập Sit up mọi lúc mọi nơi.

bài tập bụng dưới hiệu quả
Động tác Sit up có phạm vi hoạt động rộng hơn Crunch

Tác dụng của bài tập bụng Sit up

Các tác dụng của bài tập Sit up bao gồm:

 • Tập Sit up đúng cách giúp cơ bụng và cơ liên sườn săn chắc.
 • Phần cơ bụng là phần lõi của cơ thể. Khi cơ bụng khỏe, bạn sẽ gia tăng được sự linh hoạt của cơ thể, giữ thăng bằng tốt hơn, tăng cường hiệu quả cho các bài tập khác và hỗ trợ cho các hoạt động hằng ngày.
 • Bài tập bụng Sit up giúp đốt cháy nhiều calo nếu thực hiện đúng kỹ thuật.
bài tập bụng 6 múi hiệu quả
Sit up là một bài tập giúp vòng 2 săn chắc hơn

Hướng dẫn tập Sit up đúng kỹ thuật

Khi nhìn qua động tác này, rất nhiều người nghĩ nó rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, tập động tác Sit up rất dễ gặp các sai lầm dẫn đến không hiệu quả, nguy hiểm hơn còn có thể gây chấn thươnng. Các bạn có thể thực hiện bài tập Sit up đúng cách theo hướng dẫn sau đây:

 • Nằm trên sàn, hai chân gập gối tạo thành góc 90 độ và đặt hoàn toàn trên sàn, bạn có thể nhờ người khác giữ dùm hoặc tìm vật cố định hai chân khi thực hiện động tác.
 • Đặt hai tay ngang tai hay đan hai bàn tay vào nhau rồi đặt ra sau đầu hoặc bắt chéo hai tay trước ngực. Lưu ý: nếu đan tay đặt sau đầu, khi thực hiện gập bụng nên tránh dùng lực tay để kéo người lên vì như thế vừa không mang lại hiệu quả vừa dễ xảy ra chấn thương cổ.
 • Nâng phần thân trên của bạn lên cao đến khi bạn vào tư thế ngồi thẳng trên
  sàn, cổ uốn cong 1 chút tới trước. Nhớ thở ra khi thực hiện. Giữ thân trên ở vị trí cao nhất và siết cơ bụng 1 giây.
 • Từ từ ngã người ra sau đồng thời hít vào.
bài tập bụng nhỏ cho nữ
Nhờ người khác cố định giúp 2 chân nếu bạn không thể tự nhấc người lên được

Những lưu ý khi thực hiện bài tập Sit up

 • Sit up là bài tập không phù hợp với người đang gặp chấn thương ở cổ và lưng
 • Nên thực hiện động tác từ từ để kiểm soát lực tác động lên cơ bụng. Không nên dùng quán tính để đẩy người lên vì như vậy lưng sẽ chịu lực rất lớn.
 • Kết hợp Sit up với các bài tập bụng hiệu quả khác như Plank, Reverse Crunch, Bicycle Crunch (bài tập bụng dưới) và các bài tập HIIT, Cardio,…
 • Khởi động từ 5-10p trước khi tập Sit up
 • Khi đã quen với động tác Sit up, bạn có thể cầm thêm bánh tạ để tăng lực tác động vào cơ bụng.
 • Sit up là bài tập bụng 6 múi nếu bạn kết hợp giữa việc tập luyện với chế độ ăn uống. Có được một cơ thể đẹp là nhờ 30% tập luyện và 70% ăn uống. Việc nạp dinh dưỡng là rất quan trọng bạn nhé!
bài tập bụng tại nhà
Kết hợp Sit up với Plank để có cơ bụng hoàn thiện hơn

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài tập bụng Sit up. Bờm hy vọng với bài viết này, bạn có hiểu hơn về Sit up là gì và áp dụng nó để có được cơ bụng săn chắc. Hãy theo dõi Bờm Hiện Đại để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

Gửi phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây